หยุดเข้าใจผิด….ยาระบาย ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก!!

 

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนักมีมากมาย นั่นเป็นเพราะคนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจระบบกลไกการทำงานของร่างกาย ซึ่งสิ่งที่ได้ยินคนพูดถึงและเข้าใจผิดอยู่บ่อย ๆ คือ การกินแล้วทานยาระบายให้ถ่ายออกจะทำให้ผอม

สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจก่อนคือ...


“การลดความอ้วนหรือการลดไขมันหน้าท้องขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลักคือ การลดการกิน และการเพิ่มการใช้พลังงานของร่างกาย”


หากร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารเข้าไปมากกว่าการที่ใช้ออกไป ร่างกายจะนำพลังงานสะสมเหล่านั้นไปสร้างเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่หากเราใช้พลังงานมากกว่าที่เราได้รับ ไขมันที่ถูกสะสมไว้จะถูกดึงมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้เราผอมลง

สำหรับระบบการย่อยและดูดซึมของร่างกายนั้น เมื่อเราทานอาหารเข้าไป อาหารจะถูกส่งผ่านหลอดอาหารเข้าสู่กระเพราะ การย่อยอาหารในส่วนนี้จะย่อยเฉพาะโปรตีนเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะถูกส่งตรงไปยังลำไส้เล็ก ในส่วนนี้ พลังงานและสารอาหารทุกอย่างจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด แล้วจึงส่งกากอาหารเหลว ๆ ที่เหลืออยู่ต่อไปยังลำไส้ใหญ่เพื่อดูดซึมน้ำและแร่ธาตุบางส่วน แล้วร่างกายจะขับกากอาหารที่เหลือพอเป็นก้อนแข็งนิด ๆ ออกมาเป็นอุจจาระออกสู่โลกภายนอกอีกครั้ง

 

“การทำงานของยาระบายจะเข้าไปกระตุ้นให้กากอาหารที่อยู่ในลำไส้ใหญ่ถูกขับออกมา ซึ่งไม่มีผลต่อการดูดซึมอาหารหรือลดความอ้วนของเราเลย!!”

image
นอกจากจะไม่ช่วยให้ผอมลงแล้ว การทานยาระบายจะเข้าไปรบกวนสมดุลเกลือแร่ต่าง ๆ ในร่างกาย และยังอาจทำให้อ้วนง่ายขึ้นอีกด้วย

งานวิจัยพบว่า คนที่มีแบคทีเรียในลำไส้หนาแน่นหลากหลายสายพันธุ์จะมีสุขภาพดีกว่า แต่การกินยาระบายจะเข้าไปทำลายแบคทีเรียในลำไส้เหล่านั้นให้ล้มหายตายจาก ทำให้ระบบการย่อยและดูดซึมอาหารผิดปกติ ส่งผลเสียต่อร่างกาย
 
image
Powered by MakeWebEasy.com